Tin mới
Văn Bản mới
Giới thiệu chung

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

CỦA TRUNG TÂM GDNN – GDTX HUYỆN LẠC THỦY

                                                                                                                               

Ngay sau khi CM tháng 8 thành công ngày 8/9/1946 Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập Nha bình dân học vụ,cùng với cả nước chống giặc dốt, giặc đói và giặc ngoại xâm. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Lạc Thủy nhân dân các dân tộc trong huyện, với điều kiện còn vô vàn khó khăn của ngày đầu dựng nước đã động viên sức người, sức của chống thù trong giặc ngoài. Để xây dựng nền giáo dục vì dân, do dân. Trong đó có ngành học Bổ túc văn hóa. Lạc Thủy cùng với toàn dân khơi dậy truyền thống hiếu học, thông minh cần cù, sáng tạo gắn chặt nhiệm vụ dạy bổ túc văn hóa, công cuộc xóa mù chữ với nhiệm vụ xây dựng bảo vệ và thống nhất đất nước. Các trường phổ thông trong huyện cùng lúc làm hai nhiệm vụ (một hội đồng hai nhiệm vụ) vừa dạy phổ thông vừa tham gia công tác bổ túc văn hóa, xóa mù chữ.

Đến năm học 1973 – 1974 trường phổ thông lao động huyện Lạc Thủy được thành lập. Cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn. Nhiệm vụ của nhà trường lúc này là giảng dạy 4 môn văn hóa cấp 2 cho người lao động trong huyện.

Năm học 1982 – 1983 do yêu cầu nhiệm vụ của ngành học, trường phổ thông lao động huyện được đổi tên là trường bổ túc dân chính nhiệm vụ chính của trường là giảng dạy văn hóa cấp 2, 3 và các lớp trung học hoàn chỉnh. Tổng số cán bộ, giáo viên là 12 trong đó có 4 giáo viên cấp 3 thuộc 4 môn văn hóa cơ bản: Văn, Toán, Lý, Hóa
* Thời kỳ từ năm 1991 đến năm 2017

Thi hành quyết định số 141 QĐ-UB. Ngày 20 tháng 8 năm1992, của UBND Huyện Lạc Thủy về việc thành lập Trung Tâm Giáo dục thường xuyên. Trên cơ sở hợp nhất các trường: Bổ túc văn hóa huyện, Trường hướng nghiệp, dạy nghề, Trường bồi dưỡng giáo viên . Chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, lề lối làm việc và mối quan hệ công tác của Trung tâm GDTX thực hiện theo quy định tạm thời của Bộ GD&ĐT. Tháng 11 năm 1992 Bộ giáo dục ra Quyết định số 2461 ban hành quy chế “Tổ chức và hoạt động của Trung tâm GDTX huyện, xã”
Giai đoạn từ tháng 8 năm 2001 đến ngày 19-05-2016

Thực hiện Quyết định số 1112/QĐ-UB ngày 01/8/2001 Quyết định của UBND tỉnh Hòa Bình về việc chuyển giao Trung tâm GDTX các huyện, thị xã về Sở Giáo dục - Đào tạo trực tiếp quản lý. Đ/c Giám đốc là Bùi Mạnh Hảo.

Căn cứ Quyết định số 43/QĐ-BGD-ĐT ban hành quy chế về tổ chức và hoạt động của Trung tâm GDTX huyện. Trung tâm GDTX huyện Lạc Thủy tiếp tục phát triển mạnh mẽ về quy mô và chất lượng đào tạo. Vị thế của Trung tâm GDTX được nâng cao hơn, tiếp tục khẳng định vai trò to lớn của Trung tâm GDTX trong xã hội. Trung tâm đã cố gắng thực hiện tốt phương châm. Tạo cơ hội học thường xuyên, học liên tục, học suốt đời cho mọi người trong xã hội. Không ngừng đa dạng hóa các loại hình học tập như hệ 2 năm/ 3 lớp; 3 năm/ 3 lớp, hệ tự học có hướng dẫn. Đối tượng theo học tại Trung tâm cũng đa dạng bao gồm: Học viên trong độ tuổi học sinh; học viên là cán bộ, công chức cấp xã, thị trấn, các ban, phòng Huyện ủy, UBND huyện. Học viên là giáo viên mầm non của các trường trong huyện. Học viên là chiến sĩ lực lượng vũ trang như: Huyện đội, kho K23, K63 … học viên là học sinh trường Công nhân cơ khí nông nghiệp III vừa học nghề, vừa học văn hóa hệ Bổ túc THPT vào các buổi tối và ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật với số môn văn hóa: 07 môn, và 2 môn khuyến khích.

Quy mô trường lớp, học viên trong giai đoạn này đạt số lượng đông. Năm sau cao hơn năm trước. Trung tâm phải tổ chức học ba ca, sáng, chiều, tối. Sử dụng tối đa phòng học của Trung tâm và của các cơ sở liên kết.

 Trung tâm GDTX Lạc Thủy đã có 5312 hv theo học các lớp BT THPT trong đó 3040 người đã tốt nghiệp BT THPT. Trong đó có 21  học viên trúng tuyển Đại học, Cao đẳng. Hàng trăm học viên đã đi học THCN, học nghề. Năm nào cũng có Hv giỏi tỉnh, GV giỏi tỉnh, Hv giỏi giải toán trên máy tính Casio, đội tuyển HV dự thi TDTT khối các Trung tâm toàn tỉnh. Dạy nghề ngắn hạn; Học ngoại ngữ (Tiếng Anh). Trung tâm đã tổ chức học Tiếng Anh theo chương trình cấp bằng A cho học viên Trung tâm và học viên thuộc các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn nhằm cung cấp kiến thức cơ bản, các kỹ năng giao tiếp để giúp học viên có điều kiện tiếp cận với những công vỉệc đòi hỏi có hiểu biết về ngoại ngữ. Từ năm 2002 – 2003 Trung tâm được trang bị phòng tin, lãnh đạo Trung tâm đã tích cực mở lớp học Tin để thi cấp chứng chỉ A cho học viên Trung tâm và các đối tượng học viên ngoài xã hội nhằm phổ cập tin học trong nhân dân phục vụ công tác văn phòng cho các cơ quan ban ngành, của huyện và các xã thị trấn. Góp phần xóa mù Tin học cho cán bộ, công chức và thanh niên.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học: Cùng với hệ thống các Trung tâm GDTX trong tỉnh. Trung tâm GDTX huyện Lạc Thủy được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của Sở GDDT,trong những năm gần đây cơ sở vật chất phục vụ dạy và học ngày càng được cải thiện. Năm 2002 sở cấp 01 phòng dạy điện dân dụng trị giá 80.000.000đ năm 2005 – 2006 đến nay đang tích cực thực hiện chương trình sách giáo khoa mới, đổi mới phương pháp dạy học. Trung tâm đã được trang bị hàng chục triệu tiền mua sách giáo khoa cho HV, Sách tham khảo cho GVvà đồ dùng dạy học theo chương trình sách giáo khoa mới. Năm học 2006 – 2007 được sự quan tâừ ngam của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lạc Thủy đã cấp 2000m2 đất ở khu vực mới để Sở GD - ĐT đầu tư xây dựng mới Trung tâm. Với một công trình hiện đại. Gồm dãy phòng học 15 phòng 03 tầng và nhiều công trình phụ trợ đang được gấp rút hoàn thành

* Giai đoạn từ ngày 20-05-2016 đến nay.

Ngày 20 tháng 05 năm 2016, UBND tỉnh có Quyết định số 1335/QĐ – UBND thành lập Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện (Trung tâm GDNN – GDTX) Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình trên cơ sở sáp nhập Trung tâm GDTX do Sở GD&ĐT quản lý và Trung tâm dạy nghề do UBND huyện quản lý. Trung tâm GDNN – GDTX trực thuộc UBND huyện. Quyết định cũng ghi rõ vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, biên chế và cơ chế tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

Ngày 03 tháng 10 năm 2016 Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy có Quyết định số: 1314/QĐ – UBND Quyết định phê duyệt Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên

Việc chỉ đạo chuyên môn của Sở giáo dục và đào tạo về lĩnh vực Giáo dục thường xuyên rất cụ thể, kịp thời nên các hoạt động đáp ứng nhu cầu học tập thường xuyên luôn đảm bảo. Các thông tin chỉ đạo chuyên môn thông suốt giúp cho các hoạt động GDTX ở Trung tâm được tiến hành bình thường

Việc chỉ đạo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội rất cụ thể, kịp thời trên lĩnh vực chuyên môn về công tác đào tạo nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh và dịch vụ ở trình độ sơ cấp, đào tạo nghề nghiệp dưới 03 tháng, đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo chương trình mục tiêu quốc gia…được tiến hành bình thường đúng, đầy đủ theo Quyết định được phê duyệt. Trung  Tâm đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo rất cụ thể của UBND huyện trên các lĩnh vực Biên chế tổ chức cán bộ, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Trung Tâm đã được quy định. Công tác quản lý hành chính nhanh chóng đi vào nề nếp, công tác tài sản được tăng cường, công tác tài chính tiếp tục được thực hiện đúng chính sách chế độ của ngân sách nhà nước. Vì vậy Trung Tâm sớm ổn định công tác tổ chức và hoạt động có hiệu quả theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

 

Có thể nói dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT; Sở LĐTB&XH sự lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lạc Thủy. Cùng với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trung tâm và sự ủng hộ, giúp đỡ của Sự tin tưởng vào chất lượng đào tạo của Trung tâm nơi đã  thực sự là địa chỉ học thường xuyên, học liên tục, học suốt đời của nhân dân các dân tộc huyện Lạc Thủy.  Trung tâm GDTX nay là Trung tâm GDNN – GDTX với đầy đủ Trang thiết bị dạy – học, đa dạng, năng động trong sự nghiệp giáo dục. Nhằm góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho địa phương. Tạo chuyển biến chất lượng nguồn nhân lực, thay đổi nhận thức về học tập. Học để làm người,học để phát triển, học để tiến bộ. Trong thời gian tới Trung tâm chắc chắn sẽ còn có nhiều đổi mới trong công tác QLGD nhằm nâng cao hơn nữa về chất lượng GD ĐT và GD nghề nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm… để trở thành Trung tâm học tập của huyện nhà. Nơi nhân dân các dân tộc trong huyện có thể thỏa mãn các nhu cầu học văn hóa, học nghề, học ngoại ngữ, học tin học, học các lớp chuyên đề chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con, học Trung cấp...